Quy trình thiết kế giao diện App nhỏ cho Freelancer

2422 lượt xem
quy trình thiết kế

Làm một Freelancer, bạn hãy nắm bắt nguyên tắc thiết kế UI cơ bản, UX để xây dựng quy trình thiết kế UIquy trình thiết kế UX chuyên nghiệp cũng như khoa học nhất nhằm tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng sản phẩm … Nó tốt dành cho Freelancer như bạn, và cả cho khách hàng của bạn.

Trước khi đi qua bài viết, các bạn có thể tham khảo Giá thiết kế App Mobile của mình ở đây

quy trình thiết kế ux ui

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn quy trình thiết kế giao diện mobile app chung nhất cho Freelancer, của bất cứ sản phẩm UX/UI nào cũng có thể áp dụng, nó có thể là quy trình thiết kế app bất kỳ, hay quy trình thiết kế ứng dụng phần mềm nhỏ. Hãy cùng theo dõi hết, đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nào nhé!

01. Tiếp nhận thông tin từ khách hàng và phân tích yêu cầu:

tiếp nhận thông tin yêu cầu

Trong bước này, bạn hoặc Team của bạn sẽ cần phải tiếp nhận thông tin và các yêu cầu về thiết kế app … từ khách hàng. Bạn sẽ cùng với Team làm rõ, chưa hiểu phần nào cần phải hỏi lại khách hàng cho rõ ràng từng yêu cầu một, đảm bảo rằng bước tiếp theo sẽ không còn vướng mắc gì của bước trước.

2. Nghiên cứu tệp người dùng và đối thủ:

nghiên cứu đối thủ

Tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực, cùng ngành nghề. Nghiên cứu tập user và hành vi của họ. Bằng việc tải TOP 10-20 app cùng lĩnh vực về trải nghiệm, cùng tệp người dùng. Tới đây, bạn có thể tự giả định hành vi người dùng nếu có kinh nghiệm, hoặc làm 1 bản khảo sát nhỏ và nhờ bạn bè, người thân (khoảng 5-20 người tuỳ dự án) …
Và ở bước này, nếu là freelancer, bạn có thể gửi lại báo giá chi tiết từng phần cho khách hàng cùng với Hợp đồng nguyên tắc trị giá 30-50% của dự án để đảm bảo quyền lợi.

3. Lên flow chi tiết, sitemap, wireframe sơ bộ:

thiết kế sơ bộ

Sau khi đã thu thập đầy đủ thông tin và nắm rõ yêu cầu của khác hàng cũng như của dự án. Các bạn có thể bắt đầu triển khai sơ bộ wireframe, flow, sitemap của sản phẩm để khách hàng có cái nhìn cơ bản nhất (có thể gửi cho khách hàng ở bước này), chuyển qua bước 4.

4. Đánh giá và thống nhất wireframe với khách hàng:

thống nhất thiết kế sơ bộ

Cùng với khách hàng, Team đánh giá sơ bộ về wireframe, folow xem ổn chưa. Khi chốt được với khách hàng ở bước này, sẽ tiến hành bước tiếp theo.

5. Làm đẹp UI, xây dựng guideline, bộ icons …:

làm đẹp ui

Sau khi thống nhất được với khách hàng wireframe ở bước 4. Các bạn bắt đầu triển khai làm đẹp UI và hoàn thiện UI một cách nhanh nhất, xây dựng bộ Guidline cho sản phẩm, xây dựng bộ icon đồng bộ, thống nhất với style, chủ đề của sản phẩm, của dự án mà các bạn đang triển khai.

6. Review, sửa cùng khách hàng:

review sản phẩm thiết kế

Khi đã hoàn thiện UI, guideline, icon, ở bước thứ 5 phía trên, các bạn cần tiến hành review và lấy nhận xét, đánh giá từ khách hàng, từ một tệp người dùng thích hợp, sau đó tiếp tục sửa cho tới khi hoàn thiện theo yêu cầu khách hàng đưa ra và mong muốn. Chốt lại và chuyển sang bước 7.

7. Chuyển giao UI cho DEV hoàn thiện code:

chuyển ui cho code

Khi đã thống nhất với khách hàng về UI cuối cùng, chuyển giao sang cho bộ phận Developer để tiến hành hoàn thiện sản phẩm. Giai đoạn này sẽ có thể có 1 số thay đổi do giới hạn công nghệ hoặc giới hạn của DEV, chính vì thế các bạn nên có biện pháp giao tiếp giữa 2 bên bằng các công cụ có sẵn, để đảm bảo tiết kiệm thời gian nhất.
Và ở bước này, thanh toán tiếp 30% giá trị dự án để tiếp tục.

8. Phát hành sản phẩm, test và bàn giao:

test sản phẩm công nghệ

Phát hành sản phẩm từ DEV, tiến hành các phase test về tính năng, giao diện … Ghi nhận và đánh giá hiệu quả, mức độ hoàn thiện của sản phẩm. Bàn giao với khách hàng khi đã hoàn thiện mọi yêu cầu và hết lỗi.
Thanh toán giá trị % còn lại của dự án ở bước này nhé các bạn.

Như vậy, thông qua bài này chắc hẳn các bạn cũng nắm rõ quy trình thiết kế cho Freelancer và các bước thanh toán với khách hàng ra sao cho hợp lý đối với một sản phẩm UX/UI cụ thể. Thực ra, đây là chia sẻ về quy trình của mình, có thể mỗi người sẽ có một quy trình thiết kế khác nhau, hãy cùng góp ý ở phần mình luận phía dưới nhé!

 

luongnh avatar

Lượng Nguyễn Hữu

CEO & Co-Founder

Xin Chào, mình là Hữu Lượng. Mình tạo ra website này với mục đích chia sẻ những thông tin nhỏ hữu ích về chuyên môn, về nghề, cùng với đó là đưa lên trên này các sản phẩm LTS Studio đã thực hiện để chúng ta hiểu rõ về nhau hơn.

Nếu cảm thấy chúng ta hợp nhau, đừng ngần ngại nhấc máy lên và làm một chầu cafe để chúng ta bàn những gì cùng làm với nhau sắp tới nhé.

Behance | Dribbble | Medium | Facebook 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status